Trạm Y tế xã Khun Há thực hiện dịch vụ Cấy thuốc tránh thai

Nhằm giảm tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Trong những năm qua TYT xã Khun Há ngoài công tác tuyên truyền thì cán bộ TYT thường xuyên học tập nhằm nâng cao kỹ thuật trong triển khai các dịch vụ KHHGĐ, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp tránh thai như Đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, sử dụng BCS, uống thuốc tránh thai thì biện pháp Cấy thuốc tránh thai được thực hiện thường xuyên tại trạm, tính từ đầu năm đến nay TYT đã cấy thuốc tránh thai cho 22 trường hợp.

Cán bộ TYT tư vấn cho vợ, chồng trước khi thực hiện Cấy thuốc tránh thai

Thủ thuật này được diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng. Chị em sẽ không cảm thấy khó chịu mà cảm nhận như có một cây tăm ở dưới da. Nếu cần được tháo bỏ, thủ thuật cũng rất nhẹ nhàng, bác sĩ cũng sẽ gây tê rồi gắp que ra một cách nhanh chóng. Chị em sau khi hoàn thành xong quá trình cấy que sẽ không cần phải sử dụng thêm một biện pháp tránh thai nào khác. Trong que cấy tránh thai sẽ có các thành phần là nội tiết tố Levonorgestrel hay Etonogestrel. Tùy mỗi loại que cấy mà hiệu quả có thể trong vòng 3-5 năm, hiệu quả lên đến 99%.

Cấy thuốc tránh thai còn mang lại nhiều lợi ích như: Yếu tố kín đáo, vì que được cấy dưới da tay nên rất kín đáo, người ngoài khó nhận biết được, Thủ thuật cấy que nhẹ nhàng, đơn giản và nhanh chóng, Cấy que tránh thai, bạn không cần phải nghĩ đến việc tránh thai mỗi ngày, đây là lợi ích thiết thực nhất, thích hợp với những người không sử dụng được thuốc vỉ ngừa thai có chứa estrogen vì đang trong thời gian cho con bú, trên 40 tuổi, mắc bệnh tăng huyết áp hay tiểu đường.., không lo biến chứng viêm nhiễm cơ quan sinh dục, không lo mang thai ngoài ý muốn, có thể giảm tình trạng đau bụng kinh hay giảm lượng máu kinh.

Cán bộ TYT xã Khun Há thực hiện Cấy thuốc tránh thai

Chính vì vậy trong những năm qua chất lượng các dịch vụ KHHGĐ tại xã Khun há được nhân dân tin tưởng và thực hiện ngày càng cao. Đến nay Tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã Khun Há giảm còn dưới 16%, Tỷ lệ CPR trên 70%.

Tác giả: Thu Phương, Trưởng TYT Khun Há
Năm 2024 : 18.160