Những điều cần biết về bệnh đái tháo đường type 2

Định nghĩa và cơ chế bệnh:

Bệnh tiểu đường type 2 là tình trạng đường trong máu tăng cao, do đường không thể đi vào trong tế bào để cơ thể để tạo năng lượng, do vậy tăng cao trong máu

Cơ chế gây tăng đường huyết, là do gia tăng đề kháng insulin của cơ thể, có nghĩa là cơ thể không đáp ứng đầy đủ với tác động của insulin. Do vậy, insulin hoạt động không hiệu quả, dẫn đến hậu quả là đường glucose trong máu tăng lên.

Khi đường glucose máu tăng cao sẽ kích thích tuyến tụy tăng tiết thêm insulin để kiểm soát lượng glucose trong máu, lâu ngày sẽ làm cho tuyến tụy kiệt quệ, việc sản xuất ra insulin sẽ giảm và glucose trong máu tăng cao.

Bệnh tiểu đường type 2 thường gặp trên bệnh nhân lớn tuổi, tuy nhiên ngày nay bệnh cũng rất thường gặp trên trẻ em, thanh thiếu niên do tình trạng béo phì, ít vận động thể chất và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường type 2:

Bệnh tiểu đường type 2 không phải do một nguyên cụ thể gây ra. Là kết quả của tổ hợp nhiều yếu tố nguy cơ, bao gồm:

• Tiền căn gia đình: bố mẹ anh chị em ruột bị tiểu đường
  • Thừa cân hay béo phì là nguy cơ rất lớn bị tiểu đường type 2
  • Chế độ ăn không lành mạnh
  • Ít hoạt động thể lực
  • Lớn tuổi: người càng lớn tuổi càng gia tăng nguy cơ bị tiểu đường
  • Huyết áp cao
  • Rối loạn mỡ máu
  • Sắc tộc: một số sắc dân có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn dân tộc khác.
  • Rối loạn dung nạp glucose hay Rối loạn đường huyết đói
  • Tiền căn từng bị đái tháo đường thai kỳ
  • Dinh dưỡng kém trong thời gian mang thai

Triệu chứng bệnh tiểu đường:

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 hay type 1 đều giống nhau, các triệu chứng bao gồm:

• Khát nước và khô miệng
  • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt đi tiểu đêm
  • Sụt cân
  • Đói, ăn nhiều
  • Mệt mỏi
  • Vết thương lâu lành
  • Nhìn mờ, giảm thị lực
  • Nhiễm trùng tái phát nhiều lần
  • Cảm giác ngứa, châm chích hay mất cảm giác ở 2 bàn chân …

Trên bệnh nhân tiểu đường type 2, các triệu chứng có thể rất ít, bệnh âm thầm trong nhiều năm mà không được phát hiện. Khi có một trong những triệu chứng trên, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh đái tháo đường:

Để chẩn đoán bệnh đái tháo đường bệnh nhân cần được xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh. Việc chẩn đoán phải tuân theo Các tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường

Điều trị bệnh đái tháo đường, tiểu đường type 2:

Để điều trị bệnh tiểu đường, cần phải có chiến lược điều trị, gần như là suốt đời, bao gồm phối hợp bộ 3:

Các biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường:

*Biến chứng cấp tính:

• Hôn mê tăng đường huyết

Đường huyết tăng rất cao nếu không được điều trị kịp thời có thể làm bệnh nhân rơi vào hôn mê do tăng đường huyết và tử vong.

Khi điều trị bệnh tiểu đường, nếu để đường huyết hạ quá thấp cũng có thể làm bệnh nhân hôn mê do đường huyết thấp.

Đây là biến chứng rất thường gặp trong điều trị tiểu đường, bệnh nhân có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

* Các biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường

- Biến chứng mắt: biến chứng võng mạc do tiểu đường

- Tai biến mạch máu não
- Nhồi máu cơ tim, suy tim
- Lao phổi
- Suy thận
- Rối loạn cương dương ở nam giới
- Bệnh động mạch ngoại biên
- Biến chứng thần kinh ngoại biên do tiểu đường
- Loét chân, dễ dẫn đến cắt cụt chân
- Bệnh lý răng miệng: viêm nha chu, viêm nướu

*Làm sao sống khoẻ với bệnh tiểu đường ?

Tuy nhiên, bạn có thể sống vui vẻ, khoẻ mạnh cùng với bệnh tiểu đường suốt đời.

Để sống khoẻ, bạn cần chế độ điều trị hợp lý, biết cách theo dõi đường huyết và cần đến sự hỗ trợ của Bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc sức khoẻ.

* Phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2

Có rất nhiều yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type 2. Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là thói quen sinh hoạt kết hợp với quá trình đô thị hóa.

Đa số các nghiên cứu cho thấy, bệnh tiểu đường type 2 hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên

Tác giả: ĐInh Quốc Huy, khoa Nội tổng hợp
Năm 2024 : 18.773