HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH (27/12) NĂM 2023

Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo. Tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt, đô thị hóa…tạo thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện, lây lan và bùng phát. Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển, các đại dịch nói chung đang tăng dần tần suất xuất hiện.

Ngày 27/12 là Ngày Quốc tế Phòng, chống dịch bệnh do Việt Nam đề xuất và đã được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đồng thuận, thông qua trong Nghị quyết số A/RES/75/27 ngày 07 tháng 12 năm 2020. Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh nhằm mục đích nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân và cộng đồng; Tăng cường sự tham gia của chính quyền và xã hội trong việc chủ động, sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh.

Để hưởng ứng hiệu quả một ngày ý nghĩa như thế này, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ và vận động người thân, bạn bè cùng rèn luyện sức khỏe để nâng cao hệ miễn dịch nhé.

Chủ đề, năm 2023:Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh”. Với thông điệp:

(1) Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh.

(2) Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Chủ động phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

(3) Thường xuyên rửa tay, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh.

(4) Ăn chín, uống sôi, an toàn thực phẩm để phòng chống dịch bệnh.

(5) Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

(6) Thực hiện 2K để phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

(7) Khi có dấu hiệu mắc bệnh, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám kịp thời.

Tác giả: Hà Xuân Mai, khoa Kiểm soát bệnh tật & HIV
Năm 2024 : 18.924