CÚM A - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do các virus cúm mùa gây nên. Các chủng virus cúm A phổ biến là A/H1N1, A/H3N2.

Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn khi nói chuyện, ho, hắt hơi…

Cúm A có thể mắc ở nhiều lứa tuổi. Đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, trẻ có các bệnh mạn tính, cơ địa béo phì nếu bị nhiễm virus cúm A rất dễ gây các biến chứng như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, thậm chí có thể viêm não, tử vong. Triệu chứng của bệnh cúm A rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm các triệu chứng của cúm A sẽ giúp cha mẹ có thể xử trí và đưa con đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân cần chú ý bảo đảm vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; giữ ấm cơ thể; ăn uống đủ chất, bù đủ nước; hạn chế tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh. Bên cạnh đó, người dân cần lưu ý tiêm Vắc xin phòng cúm là biện pháp hiệu quả nhất, giúp tạo "lá chắn" bảo vệ mọi người và trẻ nhỏ khỏi nhiễm virus cúm A cũng như nhiều bệnh lý khác nhất là trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường.

Tác giả: BS. Nguyễn Đức Hoàn khoa KSBT
Năm 2024 : 19.281