• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TAM ĐƯỜNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUNG TÂM Y TẾ TAM ĐƯỜNG -CHUNG TAY VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

Việt Nam đang được coi là một trong số các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo dự báo của Liên hợp quốc đến năm 2030, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi của Việt Nam sẽ vào khoảng 12,9% và năm 2050 là 23%. Để người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống có ích thì công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đóng vai trò rất quan trọng. Tại huyện Tam Đường theo thống kê số lượng người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên tính đến hết tháng 3/2020 là 3.552 cụ. 

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Thực hiện kế hoạch số 386/KH- BCĐ ngày 01/4/2020 của  Ban chỉ đạo CSSK Nhân Dân huyện. TTYT huyện Tam Đường đã xây dựng kế hoạch khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn huyện Tam Đường.Thành lập 2 đoàn khám bệnh xuống các xã là các Y, Bác sĩ cùng với trang thiết bị như máy siêu âm, điện tim... Thời gian chiến dịch từ ngày18/5 đến ngày 03/7/2020. Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại huyện còn gặp nhiều khó khăn.Trong tổng số 3.552 người cao vẫn còn nhiều cụ có cuộc sống khó khăn do không có tích lũy cho tuổi già, vẫn phải tự mưu sinh kiếm sống, một số ít chưa được người thân quan tâm. Việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn thấp chưa được thường xuyên chưa. Kỹ năng phát hiện bệnh, tự chăm sóc của người cao tuổi còn hạn chế.

Kết thúc chiến dịch 100% TYT xã, thị trấn tổ chức khám chữa bệnh cho người cao tuổi theo quy định, các xã có tỷ lệ người cao tuổi đến khám cao nhất là Khun Há đạt 97%, Bản Bo, Bình lư đạt 96% . Số lượng người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên được khám lập hồ sơ quản lý sức khỏe đạt 95%.Bệnh lý chiếm tỷ lệ mắc cao vẫn là các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp,tiểu đường, các bệnh lý cơ xương khớp. Các cụ cao tuổi trong kế hoạch chưa được khám lý do là vắng nhà đi thăm con cháu, một số cụ mắc bệnh nặng không  đi lại được, di chuyển khó khăn.Trong thời gian tới TYT các xã cùng với các ban ngành chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đến tận nơi để khám, lập sồ sơ quản lý, tư vấn cho gia đình về chế độ chăm sóc phù hợp với tình trạng bệnh lý của từng cụ. Để góp phần thực hiện thành công mục tiêu Kế hoạch thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025, cần sự chung tay góp sức của các ban ngành đoàn thể đặc biệt  là Hội Người cao tuổi cấp huyện, xã và các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về thách thức của quá trình “già hóa dân số” đối với việc chăm sóc, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của người cao tuổi đặc biệt là các xã vùng cao của huyện.

 

 


Tác giả: Hồng Nhung
Nguồn:Trung Tâm Y Tế Huyện Tam Đường Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 25
Tháng 09 : 571
Năm 2022 : 4.189
Last Year : 23.714
Tổng số : 43.411