Tri ân những người làm công tác điều dưỡng nhân ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5

Ngày 12/5 được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale (1820 – 1910) – người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng Ngành. Có thể nói Bà là người đã khẳng định tầm quan trọng của người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Đối với những người làm nghề Y thì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân là một nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng.  Để hoàn thành nhiệm vụ đó, từ Bác sĩ đến những người Điều dưỡng,  Hộ sinh, Kỹ thuật viên ... phải cùng chung tay để đáp ứng tốt nhất nhu cầu CSSK của nhân dân. Cứ đến ngày này, một ngày mà có lẽ không có nhiều người biết đến, ngày dành riêng cho những người “Chiến sỹ áo trắng” đó là ngày “Quốc tế Điều dưỡng” 12/5 hằng năm, ngày của những người đang ngày đêm âm thầm chăm sóc bệnh nhân. Họ lấy đó là niềm vinh dự và tự hào của một Điều dưỡng viên. Những bông hoa lặng thầm, những người mang trong mình trọng trách đem lại tinh thần lạc quan cho người bệnh,

"Xin cám ơn em qua bao đêm nhọc nhằn

Giữ máu nuôi tim cho môi anh còn hồng.

Xin cám ơn em lương y như mẹ hiền, ôi cao quý !".

Điều dưỡng viên khoa Ngoại tổng hợp, TTYT Tam Đường

Mỗi người điều dưỡng họ nhận thấy được sứ mệnh của mình trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, dù còn bao khó khăn và áp lực, nhưng đổi lại chứng kiến sự hồi phục sức khỏe của người bệnh thì nụ cười sẽ luôn rạng rỡ trên gương mặt của họ và là động lực để họ không ngừng nỗ lực đem lại sự lạc quan và sức khỏe cho người bệnh,

"Có những đêm khuya lửa hồng soi áo trắng.

Soi trái tim em dịu êm như ánh sao.

Đôi mắt lương y ôi trời xanh biết bao.

Những ngón tay xinh dịu dàng không chuốt trau.

Xin cám ơn em đưa người qua mấy nỗi lo âu".

Chúng ta đã biết từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 xảy ra trên khắp thế giới, thì tầm quan trọng của những nhân viên y tế nói chung và người điều dưỡng nói riêng, họ tham gia trực tiếp vào công cuộc phòng, chống dịch, chăm sóc người bệnh tận tụy mặc dù biết chính mình có thể có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường bên cạnh các Y, Bác sỹ thì lực lượng đông đảo điều dưỡng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, họ cũng là bộ phận nòng cốt từ chốt sàng lọc ban đầu đến chốt kiểm soát dịch bệnh, cơ sở điều trị hay cả ở cơ sở cách ly (nếu có)…Nói bao nhiêu cho hết sự hy sinh thầm lặng ấy...

"Rồi từng bước quanh giường, từng bước khó nhất trong đời anh

Có em dìu qua lối cây xanh,

lá xanh và màu áo em Ôi cành hoa trắng !

Rồi có những lúc rét mướt, rắng cháy đốt thiêu làn da.

Như Mẹ hiền đến giữa cơn mê

Em vỗ về chén thuốc đêm khuya ân cần.

Xin cám ơn em một cành hoa trắng. Xin cám ơn em một cành hoa trắng".

Điều dưỡng viên khoa Nhi, TTYT Tam Đường

Nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12.5,  xin gửi lời tri ân sâu sắc tới những Điều dưỡng, KTV nói chung và những đồng nghiệp tại Trung tâm Y tế Tam Đường nói riêng. Kính chúc các đồng nghiệp sức khỏe, niềm vui, công tác tốt, và hãy luôn vững tin trên con đường mình đang đi.

Tác giả: Phương Thúy
Năm 2024 : 18.615