Tổng kết chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn trên địa bàn huyện Tam Đường

Sáng ngày 30/7/2020, BCĐ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn huyện tiến hành tổng kết chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn và triển khai kế hoạch năm 2020. Tới dự có đ/c Cao Trang Trọng - PCT UBND huyện, lãnh đạo trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh, đại diện một số ban, ngành huyện và 5 xã là Bản Bo, Khun Há, Bản Hon, Bản Giang và Thèn Sin.

Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn được triển khai ở 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây nguyên và Nam trung bộ, trong đó có tỉnh Lai Châu và huyện Tam Đường. Với mục tiêu, cải thiện hành vi vệ sinh; tăng cường và duy trì khả năng tiếp cận vệ sinh, nước sạch ở khu vực nông thôn. Theo đó, chương trình được triển khai thực hiện từ năm 2017 ở 25 xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu và 5 xã của huyện Tam Đường, đến nay sau 3 năm thực hiện tại Tam Đường đã được hỗ trợ đầu tư 133 nhà tiêu hợp vệ sinh tại 2 xã Bản Bo và Bản Hon. Đến hết năm 2019,  tỷ lệ  hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 62,1%, tỷ lệ người dân ở nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96%, để tiếp tục nâng tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh năm 2020 chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ 162 nhà tiêu cho nhân dân ở 3 xã là Khun Há, Thèn Sin và Bản Giang nhằm nâng cao sức khỏe và thể chất cho dân tộc thiểu số, vùng nông thôn và các vùng khó khăn, góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường sống cho người dân và nâng tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh lên 65,2%.

Phát biểu tại hội nghị đ/c Cao Trang Trọng - PCT UBND huyện đánh giá cao việc chương trình hỗ trợ, đồng thời đ/c cũng đề nghị các cơ quan, ban ngành huyện cần phối hợp chặt chẽ với các xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân những lợi ích của chương trình, đề xuất vói BCĐ tỉnh bổ xung nguồn vốn và lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ cho nhân dân góp phần nâng cao đời sống và vệ sinh môi trường cho nhân dân, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Tác giả: Hoàng Cường
Năm 2024 : 18.307