• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TAM ĐƯỜNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục điều tra, truy vết và triển khi các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến trường hợp F1 tại thị trấn Tam Đường

Sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lúc 10h00 phút ngày 13/5/2021 về trường hợp công dân H.T.O hộ khẩu thường trú tại huyện Tam Đường có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 3662. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tam Đường đã chỉ đạo Đội điều tra, xác minh, đội đáp ứng nhanh phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 thị trấn Tam Đường tiến hành điều tra, truy vết và triển khai các biện pháp phòng chống dịch, kết quả cụ thể như sau:

Công dân H.T.O, sinh năm 1992 địa chỉ thường trú: Bản Mường Mớ - Thị trấn Tam Đường - Tam Đường - Lai Châu, là công nhân của Công ty JTech Kun Giang Bắc Giang từ ngày 28/4/2021, trong quá trình đi làm có ở trọ cùng với công dân V.T.C ( F0 được Bộ Y tế công bố ngày 13/5/2021 BN 3662). Tối ngày 09/5/2021 công dân H.T.O  bắt xe Toàn Thắng biển kiểm soát 88B-00872 về địa bàn huyện Tam Đường lúc 4h30ngày 10/5/2021( Xe có dừng ăn đêm trên đường cáo tốc Nội Bài – Lào Cai nhưng không rõ địa điểm quán ăn), công dân được chồng đón bằng xe máy về nhà, đến khoảng 7h10phút ngày 10/5/2021 công dân H.T.O đã ra Trạm Y tế thị Trấn Tam Đường khai báo y tế là không tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, sức khỏe của công dân H.T.O bình thường, UBND thị trấn Tam Đường đã ra Quyết định số 167/QĐ-UBND, ngày 10/5/2021 áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà với công dân H.T.O theo quy định, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã lấy mẫu gửi Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu xét nghiệm sàng lọc ngày 10/5/2021 kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đội điều tra, xác minh đã đã truy vết được 08 người có tiếp xúc gần (F2) và 89 F3 liên quan.Tại thời điểm điều tra sức khỏe của công dân H.T.O không ho, không sốt, không khó thở, không đau rát họng, không đau mỏi người. Đội điều tra, xác minh đã lấy 09 mẫu bệnh phẩm ( 01 mẫu F1, 08 mẫu F2) gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm sàng lọc và chuyển công dân H.T.O lên khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để cách ly theo quy định. Các trường hợp F2 được cách ly tại nhà, F3 tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nhận định thấy đây là trường hợp F1 có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ F0. Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thị trấn Tam Đường triệu tập cuộc họp khẩn cấp để bàn phương án ứng phó với tình huống F1 có thể dương tính với SARS-CoV-2. Đồng chí Sùng Lử Páo – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp, đồng chí yêu cầu các thành viên BCĐ phòng, chống Covid-19 của Thị trấn Tam Đường hoàn thiện ngay phương án khoanh vùng cách ly cụm dân nơi cư trú của công dân H.T.O từ khi về địa bàn, bố trí nhân lực sẵng sàng thực hiện nhiệm vụ 24/24h trong khi chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc đối với công dân H.T.O từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 18h30 ngày 13/5/2021 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin kết quả xét nghiệm của công dân H.T.O âm tính với vi rút SARS-CoV-2. 

Đến thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn vẫn luôn hiện hữu. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường khuyến cáo người dân:

1. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

2. Không nên đi đến những vùng có dịch với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân...nếu không thật sự cần thiết.

3. Các công dân ở vùng có dịch hạn chế về địa bàn trong thời gian dịch bệnh đang diễn biết phức tạp; trường hợp bắt buộc phải về thì phải khai báo y tế trưng thực, tự cách ly theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, không tiếp xúc gần với người khác, khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe như: sốt, ho, khó thở, đau rát họng, đau mỏi người...phải báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn sức khỏe kịp thời.

4. Chấp hành nghiêm quy định cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định của ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nơi cư trú.

5. Nêu cao trách nhiệm củacác nhân đối với sức khỏe của cộng đồng, tuyệt đối không về địa phương khi biết mình có nguy cơ mắc Covid-19 mà phải báo ngay cho cơ quan y tế sở tại về yếu tố nguy cơ của mình đẻ được theo dõi sức khỏe và quản lý theo quy định trong công tác phòng, chống dịch.


Tác giả: Đức Hoàn, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật & HIV
Nguồn:Trung Tâm Y Tế Huyện Tam Đường Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 439
Tháng 10 : 439
Năm 2022 : 5.202
Last Year : 23.714
Tổng số : 44.424