Khoa Nhi, TTYT Tam Đường triển khai có hiệu quả phòng Đơn Nguyên sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một biểu hiện hay gặp  do nhiều nguyên nhân: Vàng da do tăng Bilirubin tự do có thể gặp 60% ở trẻ đủ tháng và 80% ở trẻ sơ sinh non tháng, với trường hợp vàng da bệnh lý nếu không  phát hiện sớm điều trị kịp thời dễ dẫn  đến vàng da nhân đây là biến chứng nguy hiểm vì có thể  gây  tử vong hoặc có thể để lại di chứng nặng nề về thần kinh.

Ngày 14/ 4/2021, Khoa  Nhi, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường tiếp nhận  trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân, trẻ nặng 1900g, được chẩn đoán: Sơ sinh non tháng nhẹ cân 33 tuần đẻ thường giờ thứ 1 và Chỉ định nằm lồng ấp, điều trị nuôi dưỡng đường tĩnh mạch. Sau 4 ngày trẻ xuất hiện vàng da vùng 1,2,3, các xét nghiệm: Định lượng Bilirubin toàn phần 230,1 µmol/L và định lượng Bilirubin trực tiếp: 13,1 µmol, trẻ được chỉ định chiều đèn vàng da và tiếp tục nằm lồng ấp. Sau 3 ngày được các Y, Bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc, điều trị tích cực trẻ đã đỡ vàng da hơn Bilirubin toàn phần đã giảm xuống còn 125µmol/L, định lương Bilirubin trực tiếp đã giảm 9,5 µmol/L, trẻ tỉnh, bú mút tốt, phản xạ sơ sinh tốt, trương lực cơ tốt.

Điều dưỡng khoa Nhi, TTYT Tam Đường đang chăm sóc cho trẻ sơ sinh nằm nồng ấp, chiếu đèn

Khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường có Phòng Đơn Nguyên sơ sinh được trang bị với 2 lồng ấp sơ sinh,  nhân lực 11 cán bộ trong đó 01 BSCKI Nhi, 1BS định hướng Nhi, 1 BSĐK, 4 cử nhân điều dưỡng, 4 điều dưỡng TH. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có và nguồn nhân lực có kinh nghiệm, tận tụy, nhiệt tình với nghề thì khoa Nhi luôn triển khai có hiệu quả các dịch vụ, kỹ thuật trong thời gian vừa qua.

Các gia đình có con nhỏ cần chú ý theo dõi trẻ khi trẻ có dấu hiệu vàng da sau đẻ như: Vàng da xuất hiện trước 24 giờ, vàng da tăng nhanh, vàng da kèm theo có dấu hiệu khác như: Li bì ăn bú kém hoặc bỏ bú, nôn, nhiệt độ không ổn định, xoăn vặn, co giật từng cơn; Vàng da>8 ngày ở trẻ đủ tháng và 15 ngày ở trẻ đẻ non. Khi mức độ Bilirubin gián tiếp trong máu quá cao có thể gây lên vàng da nhân não nếu cứu sống được cũng để lại di chứng bại não (Ngưỡng nguy hiểm thường là > 340 µmol/L có thể thấp hơn nếu  có một số yếu tố kèm theo như: đẻ non, ngạt, toan máu) khi tế bào não bị nhiễm độc, lâm sàng có các biểu hiện như: Li bì ăn bú kém hoặc bỏ bú, tăng trương lực cơ, xoắn vặn, co giật từng cơn, rối loạn nhịp thở hoặc có cơn ngừng thở, hôn mê.

Trẻ sơ sinh thiếu tháng, nhẹ cân, vàng da được nuôi dưỡng trong nồng ấp

Khuyến  cáo  đối với các gia đình có trẻ mới sinh khi trẻ có các dấu hiệu vàng da  hãy đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị tránh  sẩy ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này của trẻ.

Tác giả: Khổng Hà, Khoa Nhi
Năm 2024 : 18.727