HẬU QUẢ CỦA VIỆC TỰ Ý BÓ THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ BỎNG TẠI NHÀ

Bị bỏng nhưng không tới bệnh viện điều trị, nhiều người đi đắp lá, chữa thuốc nam không rõ nguồn gốc dẫn tới vết bỏng không những không khỏi, còn bị nhiễm trùng, hoại tử, sốt, tới viện cấp cứu phải điều trị dài ngày, ảnh hưởng đến kinh tế, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Bỏng là tổn thương đối với da hoặc các mô khác do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát, hay bức xạ. Bỏng không đơn thuần chỉ là cảm giác nóng rát, bỏng có thể là tổn thương da nghiêm trọng làm cho các tế bào xung quanh bị ảnh hưởng. Hậu quả của bỏng: da là lớp đầu tiên bảo vệ cơ thể và bỏng có thể phá hủy sự bảo vệ đó. Tất cả các loại bỏng nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Tại khoa Ngoại tổng hợp, TTYT Tam Đưởng thường gặp các trường hợp bỏng, tự điều trị bỏng tại nhà khi không tiến trển tốt thì mới đến viện. Trong hai ngày mùng 04 và 05 tháng 05 năm 2021, khoa tiếp nhận hai trường là bệnh nhân nam sau khi bị bỏng ở cẳng chân đã tự lấy thuốc lá cây đắp vào vết bỏng. Sau thời gian tự điều trị tại nhà thì vết bỏng có tình trạng nhiễm trùng, chảy dịch, diện tích bỏng lan rộng thêm do đắp lá gây tổn thương.

Vết bỏng bị lan rộng do đắp thuốc nam tại nhà

Sau khi vào khoa các Y, Bác sỹ đã vệ sinh làm sạch vết bỏng, kết hợp với truyền dịch, kháng sinh, chống viêm, tiên lượng thời gian điều trị dài ngày hơn bệnh nhân bị bỏng không dùng thuốc nam khác, do bệnh nhân tự đắp thuốc nam tại nhà mà không được sơ cứu và điều trị đúng cách ngay từ ban đầu.

Vết bỏng bị nhiễm trùng, chảy dịch do đắp thuốc nam

Các bác sỹ khuyến cáo, khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu để tránh gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng. Khi bị bỏng, người dân không nên thoa dầu, đắp lá chữa bỏng…lên vùng bỏng đã bị tổn thương vì dễ bị nhiễm trùng. Đặc biệt, người dân không nên tự ý dùng thuốc nam để điều trị bỏng, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra...

Tác giả: Nguyễn Thật, khoa Ngoại tổng hợp
Năm 2024 : 18.716