BỆNH BỤI PHỔI SILIC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Trong thời gian Vừa qua các bác sĩ khoa Cấp cứu –HSTC&CĐ-PT-GMHS trung tâm y tế huyện Tam Đường đã cấp cứu và điều trị cho nhiều lượt bệnh nhân suy hô hấp có ho và khó thở nhiều, qua thăm khám chụp X quang phổi và khai thác tiền sử bệnh án các bệnh nhân được chẩn đoán bụi phổi silic.

BSCKI Lù Văn Tình chia sẻ bệnh bụi phổi nằm trong nhóm các loại bệnh phổi do nhiễm bụi, bệnh bụi phổi silic vô cùng nguy hiểm khi những hạt bụi silic tích tụ sâu trong phổi lâu ngày gây tổn thương hệ hô hấp. Theo thời gian, những tinh thể silic này sẽ tích tụ trong phổi và đường thở của người bệnh. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh bị khó thở, suy yếu hệ hô hấp, ở mức độ nặng có thể tử vong. Những người thường xuyên làm việc ở trong nhà máy, mỏ đá hay các mỏ quặng sẽ có nguy cơ cao bị bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp, cụ thể là những việc như:

• Sản xuất nhựa đường
  • Sản xuất bê tông
  • Sản xuất thủy tinh
  • Nghiền hoặc khoan đá và bê tông
  • Khai thác khoáng sản

Vì vậy BSCKI Lù Văn Tình khuyến cáo Những người thường xuyên làm việc trong nhà máy, công trường chứa bụi silic có nguy cơ mắc bệnh,do đó để phòng tránh căn bệnh này, trước tiên bạn cần hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với bụi silic. Nếu phải làm việc thường xuyên trong môi trường chứa tinh thể silic, bạn cần:

• Đeo khẩu trang và mặc quần áo bảo hộ trong khi làm việc.
  • Sử dụng phương pháp làm ướt để cắt, bào hoặc mài vật liệu.
  • Tắm rửa và thay quần áo sau khi làm việc.
  • Không ăn hoặc uống trong hoặc gần khu vực chứa bụi silic.
  • Rửa tay và mặt trước khi ăn.

Đối với những người không làm việc trong môi trường chứa bụi silic, để ngăn ngừa bệnh cần thực hiện:

• Duy trì cân nặng với chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.
  • Vận động nhiều nhất có thể bằng cách tập thể dục thường xuyên, nhưng đừng quá gắng sức.
  • Phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh cúm và viêm phổi do phế cầu khuẩn theo khuyến cáo của bác sĩ.

Tác giả: phạm hồng khánh
Năm 2024 : 18.319