Phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Câu 1: Thời gian gần đây, khí hậu nắng nóng là điều kiện thuận lợi để các loại vi rút, vi khuẩn phát triển, gây ra dịch bệnh mùa hè cho người dân, như dịch bệnh nào?

Thời gian gần đây khí hậu khắc nghiệt nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ dây dịch bệnh mùa hè: Tiêu chảy, Tay - Chân - Miệng, Thủy Đậu, Cúm, Đau mắt đỏ, Sốt xuất huyết, bệnh dại...

Câu 2: Xuất phát từ thực trạng trên, Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Tư vấn và điều trị nghiện chất Trung tâm Y tế huyện Tam Đường chủ động tham mưu cho ban giám đốc Trung tâm Y tế ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa hè trên địa bàn, chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn chủ động trong công tác truyền thông phòng bệnh, giám sát phát hiện sớm ca bệnh truyền nhiễm để triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, xử lý, không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

- Tuyên truyền cho người dân: Thực hiện vệ cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, ăn chín, uống chín, tham gia  tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin khi đến lịch, khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Câu 3: Kết quả từ đầu năm đến nay:  Hệ thống y tế trên địa bàn huyện  đã điều trị cho 1.372 ca bệnh mùa hè ( Cúm 849 ca, Thủy đậu 31 ca, Tiêu chảy 490 ca, Tay - Chân - Miệng 02 ca).

Nhận định thời gian tới khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút gây bệnh như: Tiêu chảy, Tay - Chân - Miệng, Thủy Đậu, Cúm, Đau mắt đỏ, Sốt xuất huyết, bệnh dại..., bên cạnh đó dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng quay chở lại, số ca mắc ngày càng tăng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Khuyến cáo đối với người dân thực hiện phòng dịch bệnh nói chung: Thực hiện vệ cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, ăn chín, uống chín, đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ khi đến lịch, khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

- Đối với những người không may bị chó hoặc mèo cắn cào thì phải rửa ngay vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, sau đó đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

- Đối với nững người đi từ vùng có Sốt xuất huyết lưu hành về địa bàn nếu có biểu hiện sốt, phát ban phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

- Đối với phòng chống dịch bệnh Covid-19: Tuân thủ theo thông điệp 2k của Bộ Y tế, thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng bệnh khi đến lịch, khi có triệu chứng như sốt, ho, chảy nước mũi, đau mỏi người phải đến cơ sở Y tế để khám và điều trị kịp thời.

- Đối với những bệnh nhân cách ly và điều trị tại nhà thì tuân thủ quy dịnh cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tác giả: Nguyễn Đức Hoàn
Năm 2024 : 15.126